เทศกาลถือศีลกินเจจะเริ่มในสัปดาห์หน้านี้แล้ว ถือเป็นช่วงเวลาที่ได้ชำระล้างร่างกายให้สะอาดปีละครั้ง สำหรับปีนี้ตามปฏิทินจีนมีเดือนที่ตรงกับจันทรคติคือเดือน 9 ถึง 2 ครั้ง ในรอบ 182 ปี จะมีเช่นนี้หนหนึ่ง จึงส่งผลให้ปีนี้ มีการถือศีลกินเจถึง 2 รอบด้วยกัน โดยครั้งแรกในช่วงวันที่ 23 ก.ย.-2 ต.ค. และอีกช่วงคือ 23 ต.ค.-1 พ.ย. ส่วนใครจะขอเกาะเกี่ยวใบบุญปฏิบัติตัวไปกับเทศกาลได้แค่ไหน ก็อยู่ที่ความตั้งใจแล้วละค่ะ แต่อย่างไรวันนี้ก็ขอนำเสนอเมนูอาหารเจอีก 1 เมนู ซึ่งทำได้เองง่ายๆ แต่ได้รสชาติของความอร่อย และเชื่อแน่ว่าต้องถูกปากหลายๆคน โดยเฉพาะผู้ที่ชอบทานเห็ด
คุณจู–กาญจนา รัศมิรามา กลับมาเยือนคอลัมน์ “ตั้งสำรับคาวหวาน” อีกครั้ง ด้วยความที่มีฝีมือในการทำอาหาร แม้แต่เห็ดหอมเพียงอย่างเดียว คุณจูก็สามารถปรุงออกมาให้หลายๆคนที่ได้ชิมแล้วติดใจไปตามๆกัน เหมาะเป็นอาหารในช่วงเทศกาลเจเป็นอย่างดี และสามารถปรุงเก็บไว้รับประทานได้ครั้งละหลายๆวันอีกด้วย
...
เครื่องปรุง : เห็ดหอม / พริกชีฟ้าทั้งสีเขียว เหลือง และแดง / ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม / น้ำตาลทราย.....
วิธีทำ
1) นำเห็ดหอมไปแช่น้ำให้นุ่ม โดยแช่ค้างไว้ 1 คืน แล้วนำขึ้นจากน้ำ พร้อมกับบีบน้ำออกให้หมด และซอยแฉลบเป็นเส้นบางๆ
2) ซอยพริกชี้ฟ้าทั้ง 3 สีเป็นเส้นเล็กๆ โดยเอาเม็ดออกให้หมด
3) ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จึงใส่เห็ดหอมลงผัด คลุกเคล้าให้ทั่ว
4) ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ให้ออกรสตามชอบ
5) ปิดท้ายด้วยพริกชี้ฟ้าใส่ลงไปผัดให้เข้ากัน สามารถเก็บไว้รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยจนข้าวหมดจานโดยไม่รู้ตัว.