วันนี้พรุ่งนี้ ถือเป็นวันสุกดิบของวิกฤติการเมือง จะมีแอ็กชั่น จากฝ่ายไหนอย่างไร มุ่งประเด็นไปที่ การตั้งนายกฯคนกลาง ตามความประสงค์ของ กปปส. ประเด็นการตีความปฏิบัติหน้าที่แทนนายกฯรักษาการของ นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ประเด็นการทำหน้าที่ ของว่าที่ประธาน ส.ว. สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รวมไปจนถึงการเสนอร่าง พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส.ใหม่ ท่าทีของ ผบ.เหล่าทัพ หลังรับหนังสือของ คณะรัฐบุคคล ทั้งหมดนี้ใกล้ถึงทางตัน

ยกเว้นจะฉีกรัฐธรรมนูญผ่าทางตัน

เนื่องด้วย วิถีตามครรลองของประชาธิปไตย ที่ใช้อำนาจผ่านรัฐธรรมนูญ จะมีการป้องกันไม่ให้อำนาจอื่นที่นอกเหนือเข้ามาแทรกแซง กลไกภายใต้การปกครองระบอบประชาธิปไตย ซึ่งจะไปโทษรัฐธรรมนูญก็ไม่ได้ เพราะ รัฐธรรมนูญปี 50 ก็เป็นผลพวงมาจากการยึดอำนาจ รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ตั้งใจที่จะเขียนรัฐธรรมนูญเอาไว้เพื่อล็อกอำนาจฝ่ายบริหารให้อยู่ในที่จำกัด

คิดจะตะแบง ทำอะไรที่นอกเหนือจากรัฐธรรมนูญ เลยเจอกับดักตัวเองเข้าใจได้ ยิ่งวิธีการที่ สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกปปส. เสนอ ให้ใช้อำนาจการตั้งนายกฯคนกลางโดยผ่าน ประธานศาลฎีกา ประธานศาลปกครอง ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประธาน กกต. และ ประธานวุฒิสภา ที่มาจากการสรรหา

ก็ยิ่งตอกย้ำถึงวิธีการตุลาการภิวัตน์

อำนาจ 3 ฝ่ายท่ีใช้ในการปกครองและบริหารประเทศ นิติบัญญัติ บริหาร ตุลาการ อยู่ในดุลพินิจของ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ก็ไม่ใช่หลักการปกครองในระบอบประชาธิปไตย สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่การบังคับใช้ตัวบทกฎหมายเท่านั้น แต่เป็นการ ทำลายหลักการนิติรัฐและนิติธรรม ในที่สุดบ้านเมืองจะหาความสงบสุขไม่ได้

มีการแชร์ถึง ภาพและข่าว ต่อการกระทำของ การ์ด กปปส. ในลักษณะการใช้ความรุนแรงต่อประชาชนทั่วไปหลายครั้งหลายหนจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่า การชุมนุมเป็นไปด้วยความสงบ สันติ อหิงสาและปราศจากอาวุธ จริงหรือไม่

...

คำว่า กรวย ถูกกล่าวถึงมากที่สุด

แค่แตะกรวย ที่ กปปส.เอามากั้นถนนหลวง ในที่สาธารณะเอาไว้เท่านั้น เป็นเรื่องทุกที ถูกทำร้ายร่างกายบาดเจ็บสาหัสไปตามๆกัน ภาพที่ปรากฏตามสื่อ การ์ด กปปส. ถือทั้งปืนสั้น ปืนยาว เข้าทำลายทรัพย์สินและทำร้ายร่างกายประชาชนอย่างฮึกเหิม

ทำเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน

ขัดกับความรู้สึกที่ทหาร ตำรวจ ให้การต้อนรับแกนนำ กปปส. เข้ายึดทำเนียบ ยึดสถานที่ราชการ ด้วยความนอบน้อม พินอบพิเทา ชี้ให้เห็นถึงภาวะรัฐล้มเหลว กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย โปรดท่องจำให้ขึ้นใจต่อไปนี้

กรวย กปปส.อย่าไปแตะ.

 

หมัดเหล็ก