นํ้าพริกกะปิรสเด็ด
สัปดาห์นี้เจ๊แซบมีร้านสุดเก๋ รสชาติเก๋า มาแนะนำ ชื่อร้าน “บ้านพลอยเสม็ด” แห่งเกาะเสม็ด จังหวัดระยอง เป็นร้านอาหารเท่ๆ อยู่กลางทะเล ตัวร้านล้อมรอบไปด้วยน้ำ ไม่มีถนน ไม่มีที่จอดรถ มีแต่ที่จอดเรือ (หุหุ) ถ้าอยากหม่ำต้องออกแรงข้ามน้ำ ข้ามทะเล มาสักเล็กน้อย แล้วจะพบความอร่อยที่คอยอยู่!
ร้าน “บ้านพลอยเสม็ด” เป็นร้านอาหารขนาดกลาง ไม่ใหญ่โตจนอ้างว้าง และไม่เล็กจนอึดอัด เป็นส่วนหนึ่งของ “บ้านพลอยรีสอร์ท” ตัวร้านตั้งอยู่กลางทะเลห่างจากฝั่งไปไม่ไกลมาก มีเรือเล็กบริการรับส่งสะดวกสบายไม่ต้องเปลืองแรงว่ายน้ำให้เมื่อยปอด (ฮา)
“พี่อยู่เสม็ดมา 10 กว่าปีแล้วค่ะ จริงๆ บ้านอยู่พัทยา ชลบุรี ตอนอยู่ที่โน่นก็ขายข้าวแกง เพราะพ่อกับแม่ทำอาหารเก่งอยู่แล้ว พี่ก็ช่วยเค้าทำมาตลอด เราก็เลยทำเป็น พอได้ย้ายมาที่นี่ตอนแรกก็อยู่กับเรือเร็วนะคะ อยู่สักพักแล้วถึงได้มาเป็นแม่ครัวที่ร้านค่ะ” พี่สมจิตรเป็นหนึ่งในคณะแม่ครัวตัวจริงที่ทำเกาะขอบกระทะ เฝ้าขอบหม้อ รอลูกค้าอยู่หน้าเตา ปั้นประดิษฐ์นานาเมนูด้วยความตั้งใจ ท่ามกลางความเก๋ของตัวร้าน ในแต่ละจานมีความเก๋าของแม่ครัวระดับมืออาชีพ ไม่ได้ทำขำๆ ขายเท่ๆ แต่ทุ่มเทสุดฝีมือ
...
เมนูแรกที่ประทับจิตเจ๊แซบแบบคาดไม่ถึง คือ “น้ำพริกกะปิ” เมนูบ้านๆ แต่รสชาติพอดิบพอดี มีมิติความเปรี้ยว เผ็ด เค็ม และหวานเล็กๆที่ปลายลิ้น กลิ่นกะปิอย่างดีจากบ้านเพ หอมฟุ้งจรุงใจ โซ้ยกับผักสดได้รสกำลังดี ถ้าแค่ผักไม่สะใจสั่ง “ปลากะพงทอดน้ำปลา” มาเป็นลูกคู่เข้ากันอย่างแรง รสแซบของน้ำพริกผสานกับเนื้อปลาสดรสหวานแสนสราญลิ้น กินเพลิ้น...เพลิน
อีกหนึ่งรายการที่หาทานได้ที่ระยองเท่านั้น “แกงเผ็ดไก่ระยอง” พี่สมจิตรลงมือโขลกเครื่องแกงเอง กระหน่ำใส่ทั้งข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และที่สำคัญต้องใส่ ‘ไพล’ ลงไปด้วย “ไพลมันจะช่วยเพิ่มความหอมให้มากขึ้นนะคะ เป็นพริกแกงสไตล์ระยองจริงๆ ต้องใส่ไพล” ใครที่อยากรู้ว่าแกงเผ็ดสูตรระยองโดยคนชลบุรีจะอร่อยเด็ดแค่ไหน ต้องไปลอง!
นอกจาก 2 เมนูรสร้อนแรงที่แทรกเข้ามาในใจเจ๊แซบแบบแนบเนียนแล้ว “บ้านพลอยเสม็ด” ยังมีเมนูอร่อยเด็ดอีกมากมาย โดยเฉพาะเมนูทะเลที่เน้นความสดของวัตถุดิบ ส่งมาหม่ำไม่มีช้ำใจ ไม่ว่าจะเป็น “เมี่ยงปลาเก๋า” ใช้เครื่องเมี่ยงแบบครบชุด ทั้งหอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด ขิง มะนาว พริกซอยผสมทำเป็นน้ำยำ ราดลงบนปลาเก๋าทอดกรอบ โซ้ยกับใบชะพลูสด อร่อยได้ประโยชน์
“ส้มตำทะเลทอด” เมนูเก๋ไก๋ใช้เวลาทำไม่นาน ลูกค้าประจำนิยมสั่งมาหม่ำเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย พี่สมจิตรใช้กุ้ง ปลา ปลาหมึก ชุบแป้งบางๆ ทอดกรอบ วางรวมกับมะละกอ และแครอทที่นำไปคลุกแป้งและทอดให้เหลืองอร่าม จากนั้นค่อยราดด้วยน้ำส้มตำทำสดๆเน้นให้ครบ 3 รส เปรี้ยวนิด เผ็ดหน่อย หวานน้อยๆ อร่อยได้ไม่ต้องกลัวเสียน้ำตา (เพราะความเผ็ด)
...
แถมท้ายด้วย “หมี่กรอบกุ้งสด” เป็นอีกหนึ่งเมนูสุดสร้างสรรค์ เหมาะสำหรับขาหม่ำที่ไม่ชอบความจำเจ พี่สมจิตรใช้เส้นหมี่เหลืองบางๆมาทอดในน้ำมันใหม่ ร้อนกำลังดี ทอดได้เหลืองกรอบไม่อมน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมน้ำยำรสกลมกล่อมไม่เผ็ดเกินไป หม่ำได้กำลังเพลิน เติมความอลังการด้วยกุ้งสด เนื้อแน่น รสหวาน เจ๊แซบแนะนำให้หม่ำแบบ “อิสระ” คือ ตักเส้นหมี่กรอบใส่จานตัวเอง แล้วราดน้ำยำตามใจ ราดแล้วตักเข้าปากซึมซาบความกลมกล่อม กรุบกรอบอย่างเต็มที่ ดีกว่าเทน้ำยำทั้งถ้วยใส่ในจานเส้นหมี่ เพราะความกรอบจะสลายหายไปกับน้ำยำ หม่ำแล้วไม่หนำใจ แซบแบบอิสระ อร่อยกรอบสะใจที่สุด!
วันแห่งความรักปีนี้ใครที่กำลังมองหาร้านแสนโรแมนติกสำหรับพาหวานใจไปหม่ำของ อร่อย เจ๊แซบขอแนะนำ “ร้านบ้านพลอยเสม็ด” อร่อยเด็ด คุ้มค่ากับการข้ามน้ำข้ามทะเล ตัวร้านอยู่ใกล้ๆกับท่าเรือหน้าด่านเดินทางสะดวกสบายไม่เหนื่อย ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 11 โมงเช้าถึง 5 ทุ่ม ครัวปิด 4 ทุ่ม คู่รักขาแซบที่สนใจโทร.จองโต๊ะหวานริมทะเลหรือและต้องการสอบถามการเดินทาง โทร.มาที่เบอร์ 0–3864–4188 โต๊ะมีจำนวนไม่มาก แนะนำให้โทร.ก่อนถ้าไม่อยากรอนาน
ก่อนจบก่อนจาก เจ๊แซบมีข่าวฝากประชาสัมพันธ์จาก “เฮียชวลิตแห่งกุยช่ายตลาดนัดจุฬา” เนื่องจากสัปดาห์ก่อนทางมหาวิทยาลัยแจ้งเลื่อนวันขายจากวันศุกร์มาเป็นวัน พฤหัสฯอย่างกะทันหัน แจ้งแฟนคลับเจ๊แซบไม่ทัน ต้องขอโทษที่ทำให้หลายท่านต้องไปเก้อ สำหรับสัปดาห์นี้ตลาดนัดมีวันศุกร์ตามปกติ ใครที่ค้างคาใจอยากหม่ำกุยช่ายแป้งบาง หนักไส้ แวะไปเยี่ยมคุณลุงได้ตั้งแต่เช้าตรู่เลยค้า!!!
...
เจ๊แซบ หัวเขียว